Với những ai bị bệnh gút cũng nói riêng và cách bệnh vè xương khớp nói chung. Người bệnh cần phải có chế độ ăn uống phù hợp để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh. bên cạnh đó có những thực phẩm không những ngăn ngừa mà còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Sữa chua cũng là một thực phẩm như vây, không những có nhiều chất dinh dưỡng mà còn chữa bệnh gút bằng sữa chua rất hiệu quả. Giải đáp những thắc mắc của người bệnh về vấn đề bệnh gút có ăn được sữa chua không, bệnh gút có nên uống sữa chua không…
Bệnh gút là gì?
Bệnh gút là một loại bệnh cả xương khớp, là một bệnh của rối loạn chuyển hóa đạm dẫn đến làm tăng acid uric trong máu. Bệnh gút làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống cũng như vận dộng của người bệnh. cũng vì điề này mà người bệnh lôn quan tâm đến vấn đề ăn uống và kiêng kỵ của người bị bệnh gút. Sữa chua là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng vì thế chữa bệnh gút bằng sữa chua rất hiệu quả.
Bệnh gút là một dạng của bệnh xương khớp.
Chữa bệnh gút bằng sữa chua có hiệu quả ?
Sữa chua là là sản phẩm của quá trình lên men sữa động vật bởi một số loại vi khuẩn như: streptococcus thermophilus, lactobacillus bungaricus, streptococcus lactic, lactobacillus caucasicus, streptococcus cremoris, nấm men... những vi khuẩn này sẽ chuyển đường đa thành đường đơn. Đồng thời làm giảm độ PH của sữa chua kéo theo sự đông tụ canxi trong sữa, chuyển hóa một phần đạm trong sữa thành peptone, acitd amin.
Ngoài ra quá trình lên men của sữa chua vô tình tạo ra một số vi khuẩn tốt cho đường ruột, kích thích hệ thống tiêu hóa ở người. Bên cạnh đó đường lactose sẽ được chuyển hóa thành acid lactic trong sữa chua làm tăng sự kích thích số lợi khuẩn trong đường ruột, khử hoạt tính một số hóa chất gây hại cho cơ thể.
Sữa chua là thực phẩm tốt cho người bị bệnh gút
Không những vậy sữa chua còn giúp người bệnh có cảm giác ăn ngon miệng, hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm tốt hơn làm cho người bệnh trở nên khỏe mạnh hơn.
Từ những hữu ích trên cả sữa chua mà chữa bệnh gút bằng sữa chua rất hiệu quả, làm giảm quá trình tăng acid uric trong máu.
Vì sao bệnh gút kiêng kỵ đồ chua nhưng với sữa chua thì không?
Theo các bác sỹ dinh dưỡng của phòng khám Tâm Đức với những đồ uống chua tuy giàu vitamin C như cam, chanh… nhưng chính điều này nó làm tăng khả năng tích tụ axit uric ở khớp, gây ra các tình trạng xấu về xương khớp như viêm khớp, viêm khớp cấp tính, đồng thời cũng có thể dẫn tới kết tinh urate ở ống thận, tăng nguy cơ sỏi thận.
Sữa chua cũng là một loại có vi chua nên người bệnh thắc mắc không biết bệnh gút uống nên uống sữa chua không và liệu nếu uống nó có gây ảnh hưởng gì không?
Với những thực phẩm có vị chua bệnh gút đều phải kiêng tuy nhiên người bị bệnh gút nên uống sữa chua bởi vì sữa chua là thức ăn tốt cho việc phòng và chữa bệnh gút. Người bị bệnh gút nên dùng một ngày uống 1 hộp sữa chua là hợp lý nhất. Lượng dùng vừa phải không những hỗ trợ dinh dưỡng rất tốt cho người bệnh gút, mà nó cũng không làm ảnh hưởng đến tình trạng lắng đọng axit uric.
Với những phân tích ở trên phần nào gips độc giả cũng như người bệnh hiểu rõ hơnvấn đề chữa bệnh gút bằng sữa chua, bị bệnh gút có nên uống sữa chua không. Qua đó gips người bệnh an tâm khi sử dụng sữa chua. Tuy nhiên việc để chữa khỏi hẳn bệnh gút thì người bệnh không nên chỉ dựa vào ăn sữa chua, người bệnh cần phải thăm khám bác sỹ để có biện pháp chữa bệnh gút triệt để, an toàn và bệnh không tái phát lại.